ic_offer_box ic_call
Bel Marina Hoi An Resort

Hội nghị & Sự kiện

Bel Marina Hoi An Resort

Ẩm thực

Bel Marina Hoi An Resort

Di chuyển

Bel Marina Hoi An Resort

Spa

Đặt dịch vụ
Bel Marina Hoi An Resort

Hội Quán Quảng Đông – 2 phút

Hội quán Quảng Đông là 1 trong 5 hội quán đẹp nhất Hội An. Nơi đây tọa lạc tại mặt đường Trần Phú – con đường nổi tiếng với nhiều công trình kiến trúc cổ, rất thuận tiện để du khách kết hợp tham quan nhiều địa điểm.

Ngay từ mặt đường Trần Phú nhìn vào, bạn sẽ bị thu hút ngay với các sắc đỏ, vàng nổi bật qua cánh cổng, biển hiệu của Hội quán Quảng Đông. Khi tham quan và khám phá không gian bên trong, bạn sẽ có cơ hội tìm hiểu thêm về văn hóa và lối sống của người Quảng Đông di cư tới Hội An từ nhiều thế kỷ trước.

Hội quán Quảng Đông được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX, đây từng là nơi gặp gỡ, giao lưu và tụ họp của người Hoa. Ngày nay, tuy không còn tổ chức các hoạt động văn hóa tín ngưỡng cộng đồng như trước, nhưng tại Hội quán Hội An này vẫn lưu giữ nhiều tài liệu hiện vật quý giá, mang tính lịch sử.

Hội quán Quảng Đông được xây dựng vào cuối thế kỷ XIX (theo tài liệu lịch sử ghi lại là vào năm 1885) bởi cộng đồng thương nhân Quảng Đông.

Từ thế kỷ XV đến thế kỷ XIX, Hội An trong thời kỳ này được coi là một trong những thương cảng náo nhiệt, đông đúc nhất tại Việt Nam. Chính vì vậy, nơi đây thu hút đông đảo người Hoa đến làm ăn và sinh sống. Nhờ sự phát triển thịnh vượng mà các Hội quán lần lượt được ra đời, tính đến nay, có tổng cộng tất cả 5 Hội quán ở Hội An.

Thời điểm ban đầu, Hội quán là nơi thờ Thánh Mẫu Thiên Hậu và Đức Khổng Tử. Từ sau năm 1911 chuyển sang thờ Quan Công và Tiền Hiền. Ngoài là nơi thờ cúng tâm linh, nơi đây cũng là nơi giao lưu tập thể cộng đồng người Quảng Đông tại Hội An lúc bấy giờ. Họ gặp mặt trao đổi công việc làm ăn, giúp đỡ lẫn nhau trong cuộc sống hàng ngày.

Tên chính thức được gọi nhiều nhất là hội quán Quảng Đông. Ngoài ra, nơi đây còn có những tên gọi khác như Hội quán Quảng Triệu, chùa Quảng Triệu hay chùa Ông. Lý do có tên như vậy bởi bên trong Hội quán có ban thờ Quan Công – Vị tướng lừng danh trong sử sách Trung Quốc. Tướng quân Quan Công đại diện cho sáu chữ “Trung – Nghĩa – Tín – Trí – Nhân – Dũng” cũng chính là bí quyết giúp cho việc kinh doanh trên thương cảng thuận lợi.

Tổng thể kiến trúc hội quán mang đậm nét Trung Hoa, phía trên lợp mái ngói âm dương. Trên đỉnh chạm khắc biểu tượng rồng “Lưỡng long tranh châu” thể hiện sức mạnh, uy quyền.

Có một điều thú vị trong quá trình xây dựng Hội quán, đó là hầu hết các chi tiết đều được chế tác ở Trung Quốc rồi vận chuyển bằng tàu thuyền và được lắp ráp hoàn chỉnh tại Hội An.

Quan sát ngay từ cổng vào, bạn sẽ thấy cổng được làm bằng chất liệu đá chạm khắc những linh vật thiêng liêng như: Rồng, Phượng, Kỳ Lân,….Ngay từ cổng Tam quan của hội quán, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những hình Long, Lân được chạm khắc tinh tế trên thân cột.

Sau khi qua cổng Tam quan bạn sẽ đến với nhà tiền điện với các mảng tường được lắp dựng bằng đá. Giữa sân Hội quán có đặt đài phun nước rồng uốn lượn uyển chuyển theo thuyết “Cá hoá rồng”.

Sân vườn ở đây rộng rãi được trang trí nhiều cây cảnh, ở giữa là phương đình, hai bên là hai dãy nhà Đông Tây, nối dài kế tiếp chính là khu vực chính điện và khuôn viên sân sau.

Địa chỉ: 176 đường Trần Phú, Hội An, Quảng Nam

Giờ mở cửa: 8:00 – 19:00 hằng ngày

Giá vé: Miễn phí

Chia sẻ trên:

Các điểm đến khác