ic_offer_box ic_call
Bel Marina Hoi An Resort

Hội nghị & Sự kiện

Bel Marina Hoi An Resort

Ẩm thực

Bel Marina Hoi An Resort

Di chuyển

Bel Marina Hoi An Resort

Spa

Đặt dịch vụ
Bel Marina Hoi An Resort

Nhà Cổ Tấn Ký – 3 phút

Nhà cổ Tấn Ký là ngôi nhà cổ đầu tiên được vinh danh Di sản Quốc gia, được xem như “bảo tàng sống” giữ gần như nguyên vẹn kiến trúc đặc trưng nhà cổ Hội An xưa.

Nhà cổ Tấn Ký có từ lâu đời, là nơi sinh sống của 7 thế hệ nhà họ Lê. Ngôi nhà cổ đẹp nhất Hội An này là địa điểm luôn thu hút hàng nghìn khách du lịch đến chiêm ngưỡng kiến trúc, văn hóa và nghe bài thuyết minh về nhà cổ Tấn Ký đầy ấn tượng.

  • Ngôi nhà cổ được xây dựng vào năm 1741, cuối thế kỷ XVIII. Đây là nơi nhà họ Lê sinh sống suốt 7 đời. 
  • Từ đời thứ 2, gia chủ bắt đầu lấy tên hiệu là Tấn Ký (mang ý nghĩa phát đạt) cho ngôi nhà, mở rộng buôn bán, kinh doanh nông sản.
  • Năm 1964, xảy ra trận lụt lịch sử, nhà cổ này cũng chịu ảnh hưởng nặng nề, bị ngập toàn bộ tầng 1, nhưng may mắn vẫn giữ được gần như nguyên vẹn các giá trị kiến trúc, văn hóa.
  • Vào năm 1990, nhà cổ Tấn Ký vinh dự được cấp bằng di tích lịch sử văn hóa Quốc gia, đồng thời được UNESCO công nhận di sản văn hóa thế giới. Tuy nhiên, hiện đây vẫn là nhà cổ tư nhân, gia chủ vẫn sinh sống ở tầng trên cùng, tầng dưới mở cửa đón du khách tham quan.

Ngôi nhà có kiến trúc giao thoa tinh túy của 3 nền văn hóa Trung – Nhật – Việt, gồm 2 tầng và 3 gian. Phòng khách của ngôi nhà mang đậm nét kiến trúc Nhật Bản, xây theo phong thủy Kim – Mộc – Thủy – Hỏa – Thổ. Ngôi nhà được xây dựng theo kiểu hình ống đặc trưng của phố cổ Hội An, bên trong chia nhiều gian, nhiều phòng riêng biệt.

Không có cửa sổ nhưng vẫn vô cùng thoáng đãng, mát mẻ. Mặt trước nhà cổ hướng ra con phố Nguyễn Thái Học sầm uất, được gia chủ sử dụng làm cửa của hiệu buôn, còn mặt sau nhà hướng ra phía bờ sông, trên phố Bạch Đằng, là cửa dùng để nhập hàng hóa thuận tiện. Ngôi nhà sử dụng nguyên liệu chính là các loại gỗ quý để xây dựng, như kèo và sườn từ gỗ Lim, cửa từ gỗ mít… thêm vào đó, là các vật liệu khác như đá Thanh Hoa và gạch Bát Tràng, đều là những vật liệu quý, giúp tăng thêm giá trị và vẻ đẹp cho ngôi nhà cổ.

Chiêm ngưỡng vật liệu trang trí trong nhà cổ Tấn Ký, có thể thấy mỗi vật đều được chạm trổ tinh xảo, hàm chứa nhiều ý nghĩa như: con dơi mang ý nghĩa hạnh phúc, hòm thư biểu tượng cho việc học hành đỗ đạt, quả lựu tượng trưng cho lộc nhiều con cái.

Địa chỉ: 101 Nguyễn Thái Học, thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam. 

Giá vé tham khảo: 35,000 VNĐ/người/lượt

Giờ mở cửa: 8:30 – 17:45

Chia sẻ trên:

Các điểm đến khác