ic_offer_box ic_call
Bel Marina Hoi An Resort

Hội nghị & Sự kiện

Bel Marina Hoi An Resort

Ẩm thực

Bel Marina Hoi An Resort

Di chuyển

Bel Marina Hoi An Resort

Spa

Đặt dịch vụ
Bel Marina Hoi An Resort

Cao Lầu Hội An

Bên cạnh mì Quảng, bánh xèo, bánh ướt cuốn thịt… thì cao lầu Hội An cũng là một đặc sản có tiếng tại xứ Quảng. Món ăn tuy dân dã nhưng được chế biến rất công phu để tạo nên được vị ngon đúng điệu, hương thơm đậm đà.

Nhắc đến những món ăn đặc sản Hội An, bất kỳ du khách nào cũng biết đến món cao lầu nổi tiếng. Món này này xuất hiện từ thế kỷ XVII, thời điểm đó, khi chúa Nguyễn quyết định mở cửa giao thương tại cảng Hội An, rất nhiều người Nhật, người Hoa đến mảnh đất này để buôn bán, sinh sống. Từ đó, mì cao lầu Hội An cũng xuất hiện như một nét ẩm thực đặc trưng của địa phương này. 

Thuyết minh về cao lầu Hội An cho biết, đây là món “cao lương mĩ vị” với cách thức chế biến rất đặc trưng. Chỉ khi ăn tại Hội An, bạn mới cảm nhận được vị ngon đậm đà nhất. Cụ thể, cách chế biến cao lầu Hội An gồm 2 công đoạn chính dưới đây: 

  • Cách làm ra sợi cao lầu: Sợi cao lầu được làm từ loại gạo nguyên chất của Quảng Nam. Nước ngâm gạo được lấy từ Cù Lao Chàm. Sau khi ngâm, gạo sẽ có màu vàng tương tự như pha nghệ. Nước nhào bột là loại nước từ giếng cổ Bá Lễ mới có được sự dẻo và chắc của sợi cao lầu. Người Quảng Nam cũng có những công thức riêng để nhồi bột đảm bảo dẻo và không bị khô. Bột thường được cán mỏng rồi đem hấp cách thủy, sau đó mới thái thành từng sợi.
  • Cách ướp thịt xá xíu: Thịt xá xíu của món cao lầu phải là loại thịt nạc nguyên miếng. Sau khi mua về, rửa sạch sẽ tẩm ướp cùng nhiều loại gia vị nước mắm, muối, ngũ vị hương rồi rim nhỏ lửa. Sau khi thịt có độ chín tới, vớt thịt ra rồi tiếp tục cho cà chua, dầu, hành tây xay nhỏ để làm nước sốt. 

Một trong những thành phần quan trọng không thể thiếu trong món ăn cao lầu ở Hội An đó là những loại rau. Món ăn này có thể ăn kèm với 12 loại rau khác nhau như: khế chua, dưa leo, bắp chuối, cải non, diếp cá, xà lách, giá, ngò, rau đắng, cải cúc, rau quế, rau thơm… 

Cao lầu có thể thưởng thức khi ăn kèm với bánh đa, trộn với nước sốt,… Hiện nay, tại Quảng Nam, món ăn này cũng được biến tấu thành nhiều loại khác nhau như: cao lầu chay Hội An, cao lầu khô Hội An …

Chia sẻ trên:

Các điểm đến khác